Lượng thép nhập giảm, thép xuất tăngThép giá rẻ từ Trung Quốc và các nước Đông Nam Á nhập vào Việt Nam đã giảm - Ảnh: Lê Toàn.

 – Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), ông Phạm Chí Cường cho biết trong 9 tháng đầu năm 2011, thống kê cho thấy lượng thép xây dựng nhập vào Việt Nam từ Trung Quốc và các nước Đông Nam Á đã giảm hơn 1 triệu tấn so với cùng kỳ năm ngoái.


Phát biểu tại cuộc họp giao ban Bộ Công thương ngày 3-10 vừa qua, ông Cường cho biết, bên cạnh việc thép nhập khẩu giảm, do lượng thép còn tồn kho nhiều nên doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh lượng thép xuất khẩu trong 9 tháng đầu năm, ước đạt trên 1 triệu tấn sau 9 tháng.


Do việc đẩy mạnh xuất khẩu để giải quyết dư thừa sản phẩm thép trong nước nên các doanh nghiệp thép tại Việt Nam hiện đang đối mặt với nguy cơ của kiện cáo từ nước ngoài. Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) đã thông báo nguy cơ này cho VSA do lượng xuất khẩu tăng nhanh.


Chính thức bị kiện là sản phẩm thép cuộn cán nguội, còn thép ống cũng đã bị cảnh báo 2 năm nay rồi. Hiện nay, Hiệp hội Thép ống của Mỹ cũng vận động các nghị sĩ đưa ra kiện thép ống nhập vào Mỹ tăng quá nhanh. Còn Thái Lan và Indonesia cũng đã có thông báo về hiện tượng xuất khẩu thép từ Việt Nam.

VSA cảnh báo các doanh nghiệp nên lưu ý về giá cả, lượng xuất khẩu sao cho phù hợp, tránh trường hợp bị kiện làm ảnh hưởng đến ngành sản xuất thép trong nước. Theo ông Cường, ngành thép có rất ít kinh nghiệm để đối phó với các vụ kiện tụng từ các nước bởi mới bắt đầu xuất khẩu thép được vài năm nay.


(TBKTSG Online)

Bản in Gửi bạn bèBài viết khác


Liên hệ bộ phận kinh doanh

Địa chỉ: Khu công nghiệp Phú Mỹ I
Huyện Tân Thành - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Điện thoại: 84-64-392.36.36 / 7 / 8
Fax: 84-64-392.38.89